Các dự án ACIAR, GREAT được triển khai tại hai huyện Mộc Châu và Vân Hồ đã thúc đấy sáng kiến kinh doanh trong đó có sự tham gia của nông dân, phụ nữ vào chuỗi giá trị rau. Hỗ trợ phát triển vùng sản xuất rau an toàn, chất lượng để cung cấp cho thị trường Hà Nội và các thị trường khác nhằm tăng thu nhập và cải thiện sinh kế cho bà con nông dân, đặc biệt là các hộ đồng bảo dân tộc thiểu số.
Với sự hỗ trợ của các dự án việc sản xuất rau an toàn, rau trái vụ huyện Mộc Châu, Vân Hồ đã đạt được nhiều kết quả tốt đẹp. Đến nay, UBND huyện Mộc Châu đã được cấp chứng nhận làm chủ sở hữu Nhãn hiệu “Rau an toàn Mộc Châu”. Diện tích trồng rau, củ quả của huyện đạt khoảng 2.400 ha, sản lượng đạt trên 37.000 tấn với 35 loại rau, củ quả các loại. Huyện Mộc Châu có 15 doanh nghiệp, hợp tác xã tham gia sản xuất, tiêu thụ rau an toàn đến các cửa hàng, siêu thị tại Hà Nội. Các hộ nông dân trồng rau ở Mộc Châu đã biết tổ chức liên kết sản xuất, hiểu về quy trình kỹ thuật, kiến thức thị trường và sản xuất đạt hiệu quả kinh tế cao trên một đơn vị diện tích với giá trị thu nhập ổn định từ 400 - 500 triệu/ha/năm. Đối với huyện Vân Hồ các dự án đang hỗ trợ 1 hợp tác xã và 5 tổ hợp tác sản xuất rau an toàn với trên 90 hộ thành viên tham gia. Đến nay, diện tích trồng rau an toàn của huyện Vân Hồ cũng được nhân rộng lên 450 ha.
Trong bối cảnh người sản xuất đang chịu tác động của dịch bệnh Covid- 19, hội nghị thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm rau an toàn có ý nghĩa quan trọng. Đây là cơ hội để tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất, tiêu thụ, kết nối giữa người sản xuất với người tiêu thị và thị trường, góp phần để sản xuất rau an toàn của huyện Mộc Châu và Vân Hồ phát triển bền vững trong thời gian tới.
Online: | 2 |
Hôm nay: | 84 |
Hôm qua: | 74 |
Tổng số: | 109596 |